Trang Chủ/ Tin Tức / Bạn đã hiểu hết về dịch vụ giao nhận hàng hóa?

Những dịch vụ giao nhận hàng hóa luôn hiện hữu quanh ta, và chắc chắn bạn đã rất nhiều lần sử dụng. Đó có thể là gửi chuyển phát nhanh, gửi hàng từ nơi này đến nơi khác, hay gửi hàng ra nước ngoài…

Nhưng có một điều mà hầu hết mọi người sử dụng dịch vụ này vẫn thường gặp phải đó là: không hiểu dịch vụ giao nhận hàng hóa là gì? Dịch vụ này sẽ do ai khởi xướng và chịu trách nhiệm, nó bao gồm những tiện ích nào?…

Vậy dịch vụ giao nhận hàng hóa là gì?

Dịch vụ giao nhận hàng hóa được hiểu là những hành vi vận chuyển thương mại. Theo đó những người làm dịch vụ sẽ nhậnhàng từ người gửi, đến việc vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục giấy tờ và dịch vụ khác. Để có thể giao hàng chính xác đến tay người nhận theo sự ủy thác của người gửi.

Tất cả những người làm dịch vụ giao nhận hàng hóa thì phải tuyệt đối tuân theo những quy định, thủ tục của pháp luật.

Ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, xã hội tiến bộ, vì thế các dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa cũng đa dạng hơn. Dịch vụ không chỉ dừng lại ở các công việc cơ bản truyền thống như đặt chỗ, đóng hàng, kiểm tra hàng hóa, giao nhận hàng hóa mà còn thực hiện rất nhiều dịch vụ khác chuyên nghiệp hơn như: tư vấn chọn tuyến đường, vận chuyển, chọn tàu vận tải, đóng gói bao bì hàng hóa.

Ai là những người có thể cung cấp các dịch vụ giao nhận hàng hóa?

Theo như quy định Chính Phủ, những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sau đây đều có khả năng kinh doanh dịch vụ này:

  • Dịch vụ đại lý vận tải đường biển.
  • Dịch vụ môi giới hàng hải.
  • Dịch vụ kiểm đếm hàng hóa.
  • Dịch vụ bốc dỡ hàng hóa tại cảng biển.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa bao gồm những hoạt động gì?

  • Đại diện cho người xuất khẩu: với dịch vụ này những người giao nhận sẽ đảm nhận nhiệm vụ đại diện cho khách hàng, đưa những mặt hàng cần vận chuyển đến đúng điểm cần Có thể là trong nước, có thể là quốc tế.
  • Đại diện cho người nhập khẩu: ở dịch vụ này, người làm dịch vụ sẽ đại diện cho người nhập khẩu theo sát và nhận hàng hóa. Sau đó chuyển chúng đến tận tay người nhập khẩu.
  • Và các dịch vụ khác như: gom hàng, tư vấn cho khách hàng về thị trường mới, tình huống cạnh tranh, chiến lược xuất khẩu…

Giờ đây bạn đã hiểu thế nào là dịch vụ giao nhận hàng hóa chưa?

Dịch vụ giao nhận hàng hóa không đơn giản là giao nhận mà còn là trách nhiệm của những người thực hiện và lòng tin của những người sử dụng dịch vụ.

Đối Tác

Copyright phangiaviet.com.vn TPHCM.2015